Trang chủ > Trung Quốc > Trung Quốc: Bạo động ở Tân Cương làm 8 người chết

Trung Quốc: Bạo động ở Tân Cương làm 8 người chết

Tháng Bảy 31, 2011
Lực lượng an ninh Trung Quốc tuần tra trên đường phố Urumqi, khu tự trị Tân Cương của người Duy Ngô Nhĩ ngày 3/7/2010.Mai Vân, RFI: Hai kẻ lạ mặt đã đâm chết 8 người và gây thương tích cho 28 người khác, tối qua, 30/07/2011, tại thành phố Kashgar (Khách Thập), Tân Cương, gần biên giới Kirghzistan. Theo chính quyền điạ phương, hai thủ phạm là người Duy Ngô Nhĩ, một người bị chết, người còn lại đã bị bắt.

Lực lượng an ninh Trung Quốc tuần tra trên đường phố Urumqi, khu tự trị Tân Cương của người Duy Ngô Nhĩ ngày 3/7/2010. Reuters

Chính quyền Trung Quốc đã tố cáo hành động khủng bố của người Duy Ngô Nhĩ. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde tường thuật vụ việc:

‘‘Những thông tin có được cho đến giờ này chỉ là tin từ Tân Hoa Xã. Theo báo cáo của cảnh sát, sự vụ đã diễn ra vào lúc 23 giờ 45, giờ điạ phương. Hai người đàn ông đã leo lên một chiếc xe tải nhỏ ngừng nơi đèn đỏ, gần khu chợ đêm náo nhiệt.

Vài phút sau đó, chiếc xe đậu lại gần một con đường đầy rẫy nhà hàng quán nước, khách hàng tấp nập. Người tài xế đã bị giết chết. Hai kẻ này cướp xe và lao xe vào đám đông, họ nhảy ra ngoài, vung dao đâm chém người đi đường.

Kết quả là đã có 8 người chết và 28 người bị thương, trước khi đám đông phản ứng và giết chết một hung thủ. Người thứ hai thì bị bắt. Trước vụ tấn công trên, có người nghe thấy hai tiếng nổ, từ phiá chợ và từ một chiếc xe van, vào khoảng 22 giờ 30.

Theo công an, hai hung thủ đều là người Duy Ngô Nhĩ và theo đài phát thanh Hồng Kông, nạn nhân vụ tấn công là người Hán. Riêng phát ngôn viên tổ chức người Duy Ngô Nhĩ ly khai, trích dẫn nguồn tin nhân chứng, thì phần lớn nạn nhân là người trong lực lượng an ninh, có cả người Hán và lẫn người Duy Ngô Nhĩ.

Chưa rõ về nguyên nhân thúc đẩy hành động nói trên. Hiềm khích, bất bình đã dẫn đến nhũng vụ tấn công xung đột đẫm máu. Cách đây không đầy hai tuần, một vụ xung đột, tấn công vào trụ sở công an ở Hòa Tân đã làm 20 người thiệt mạng”.

Xin nhắc lại là trong vụ xung đột ở Hòa Tân, chính quyền cũng tố cáo hành động khủng bố của người Duy Ngô Nhĩ, khiến công an phải chống trả và hạ sát những kẻ tấn công. Tổ chức người Duy Ngô Nhĩ ly khai khẳng định chính công an đã đánh chết 14 người Duy Ngô Nhĩ và bắn chết 6 người khác.

Advertisements
%d bloggers like this: