Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Không khí khác thường trong phiên tòa xử tội danh chống phá nhà nước

Không khí khác thường trong phiên tòa xử tội danh chống phá nhà nước

Tháng Tám 2, 2011

TS luật Cù Huy Hà VũMặc Lâm, biên tập viên RFA: Sáng hôm nay vào lúc 7 giờ 30 phiên toà Phúc thẩm đã được mở ra xét xử TS luật Cù Huy Hà Vũ.

Theo những nguồn tin mà chúng tôi nhận được trong nước cũng như từ các hãng thông tấn quốc tế thì lần này toà án khác với phiên sơ thẩm rất nhiều.
TS luật Cù Huy Hà Vũ. RFA file

Chủ tọa phiên toà là ông Nguyễn Sơn, thẩm phán Nguyễn Đức Nhận. Bốn luật sư bảo vệ cho TS Vũ là LS Trần Quốc Thuận, LS Trần Đình Triển, LS Vương Thị Thanh và LS Trần Vũ Hải.
Với sự có mặt của LS Trần Quốc Thuận là cựu Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội phiên toà đã diễn ra với không khí cởi mở hiếm thấy trong các toà án Việt Nam, đặc biệt đối với những phiên xử về tội danh chống phá nhà nước.

Ông yêu cầu toà án chấp thuận cho ông không trả lời có hay không qua đề nghị của công tố viên, mà ông được trả lời cụ thể và toàn bộ theo đúng chi tiết của vấn đề.Toà chấp nhận đề nghị này và đây là một thành công rất quan trọng của cá nhân TS Cù Huy Hà Vũ.

Trước những câu hỏi của tòa, TS Cù Huy Hà Vũ đã có những câu trả lời rất ấn tượng. Ông vận dụng kiến thức và quyền lợi mà bị can được luật pháp bảo vệ để thuyết phục toà án rằng ông không hề chống phá nhà nước. Ông yêu cầu toà án chấp thuận cho ông không trả lời có hay không qua đề nghị của công tố viên, mà ông được trả lời cụ thể và toàn bộ theo đúng chi tiết của vấn đề.Toà chấp nhận đề nghị này và đây là một thành công rất quan trọng của cá nhân TS Cù Huy Hà Vũ.
Các luật sư đã đưa ra nhiều đề nghị khiến toà án bối rối. Trước tiên LS Trần Đình Triển yêu cầu toà án phải thực hiện nội quy một cách chính xác và đúng đắn, tránh o ép luật sư như phiên toà sơ thẩm vừa qua.
LS Trần Vũ Hải yêu cầu tòa triệu tập ông chủ tịch Uỷ Ban Thường Vụ Quốc Hội để trả lời về những bức thư mà TS Cù Huy Hà Vũ gửi cho Quốc hội trước đây. LS Vương Thị Thanh đề nghị triệu tập Chủ tịch nước với tư cách là bên bị hại theo như cáo buộc tội danh chống phá nhà nước. LS Thanh cũng đề nghị toà triệu tập Đài VOA và bà Trâm Oanh vì TS Cù Huy Hà Vũ đã trả lời phỏng vấn hai nơi này.
TS Cù Huy Hà Vũ yêu cầu thay đổi toàn bộ Hội đồng xét xử vì những người này đều là đảng viên Đảng Cộng sản vì vậy họ sẽ không vô tư đối với những cáo buộc của công tố viên, cũng là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, tuy nhiên tòa không thoả mãn yêu cầu này của ông Vũ.
Advertisements
%d bloggers like this: