Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ ra tòa phúc thẩm

Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ ra tòa phúc thẩm

Tháng Tám 2, 2011

Công an vây chặt cả trong và ngoài phiên tòa

HÀ NỘI (NV) – Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị đưa ra phiên tòa phúc thẩm của Tòa án Tối Cao diễn ra tại Hà Nội vào sáng Thứ Ba, 2 tháng Tám, theo giờ Việt Nam.

Tin tức phổ biến trên các trang blog như ‘Anh Ba Sàm,’ ‘Dân Làm Báo’, ‘Nguyễn Xuân Diện’… cho hay, ngay từ sáng sớm, xung quang khu vực tòa án bị phong tỏa và lực lượng công an rất đông, đông gấp nhiều lần các cuộc biểu tình chống Trung Quốc vừa qua.’

Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà (trái) và bà Cù Thị Xuân Bích cầm biểu ngữ 'Chồng tôi vô tội' và 'anh tôi vô tội' đến phiên tòa. (Hình: Dân Làm Báo)

 

Tin cho hay, rất nhiều người dân đến tham gia phiên tòa đứng chật cứng trên các vỉa hè, ở khu vực ngã tư đường Lý Thường Kiệt và Quán Sứ cầm trên tay các biểu ngữ đòi trả tự do cho Cù Huy Hà Vũ.

Các nhân sĩ trí thức và blogger như Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, TS Nguyễn Quang A, TS Nguyễn Xuân Diện, Bloger Người Buôn Gió, BS Phạm Hồng Sơn… xuất hiện trong đoàn người kéo về bên ngoài tòa án. Tại đây, xảy ra một số hành vi công an xô đẩy, gây hấn và ngang nhiên bắt người.

Vợ Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà được vào phòng xử án còn bà Cù Thị Xuân Bích, em gái ông Vũ không được vào bên trong.

Nhiều người bị công an ngăn cản như blogger Người Buôn Gió, blooger Nguyễn Xuân Diện, nhà báo tự do Xuân Bình,… được mời đi “uống cà phê”.

Công an chặn nhiều ngả đường dẫn vào tòa án thành phố Hà Nội. (Hình: Blog Anh Ba Sàm)

 

Một trong những luật sư bào chữa cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ tại tòa là Luật sư Trần Quốc Thuận.

Tính đến 12 giờ 30 phút, giờ Việt Nam, phiên tòa vẫn chưa kết thúc và tạm nghỉ trưa, tiếp tục vào buổi chiều.

 

Tin cho hay, Viện Kiểm Sát Tối Cao đề nghị tòa giữ nguyên mức án dành cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ tại phiên sơ thẩm là 7 năm tù và 3 năm quản chế.

Cổng tòa án thành phố Hà Nội trước giờ khai mạc phiên tòa. (Hình: Blog Anh Ba Sàm)

 

Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ, 54 tuổi, bị bắt hồi năm ngoái ở Sài Gòn, khi công an ngụy tạo một vụ bắt giữ trong phòng khách sạn với một phụ nữ mà thùng rác có 2 bao cao su đã qua sử dụng. Sau đó ông bị truy tố tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước.”

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 4 tháng 4 năm nay, ông bị kết án sơ thẩm 7 năm tù. Bốn luật sư biện hộ cho ông khi nêu ra các sự trái luật của phiên tòa, hoặc bị đuổi, hoặc bỏ về.
Trước ngày diễn ra phiên tòa phúc thẩm, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ gởi một bức thư cảm ơn đồng bào. Nội dung bức thư cho thấy ông khó lòng được thả, dù hàng ngàn người cùng các chính phủ cũng như tổ chức quốc tế kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do cho ông.
Bức thư của ông có đoạn, ‘Cù Huy Hà Vũ không có tội song cũng biết chấp nhận hy sinh. Xin đồng bào hãy coi như đứa con này lưu lạc xa nhà ít lâu.’

Ông nói rằng, ‘những điều tiêu cực không thể sống lâu hơn những điều tích cực’ và rằng điều mà ông lo nhất là ‘đất nước này rơi vào tay bọn đại giảo hoạt Bắc Kinh.’ 

Nhiều người dân kéo về phiên tòa đòi tự do cho Cù Hùy Hà Vũ. (Hình: Blog Anh Ba Sàm)

Trước phiên tòa này một ngày, hôm 1 tháng Tám, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) lên tiếng rằng, ‘kết quả phiên tòa phúc thẩm ngày 2 tháng 8 xử tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ vì cáo buộc tội xâm phạm an ninh quốc gia sẽ có hậu quả quan trọng đối với sự thi hành luật lệ và quyền tự do bày tỏ ý kiến của người dân ở Việt Nam.’
Phil Robertson, phụ tá giám đốc khu vực Á châu của tổ chức HRW phát biểu, “Tiến sĩ Vũ bị bỏ tù vì các lý do chính trị trong một phiên xử đã xâm phạm các quyền con người của ông.” Và thêm rằng, ‘Nhà cầm quyền ViệtNam nên làm một việc phải đạo ngay bây giờ với một phiên xử phúc thẩm công bằng và độc lập”.

 

HRW nói Việt Namhiện đang giam giữ ít nhất 486 tù nhân chính trị. Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là một trong số khoảng 40 người sử dụng ngòi bút viết bài, viết blogs vận động dân chủ hóa Việt Nam, và một số người vận động tự do tôn giáo, đã bị bỏ tù từ Tháng Giêng năm 2009 đến nay. Lại còn thêm 38 người bất đồng chính kiến bị bắt giam trong 2 năm 2010 và 2011 không biết bao giờ mới bị lôi ra tòa lãnh án. (KN)

Advertisements
%d bloggers like this: