Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ Không Chống Đảng CS

Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ Không Chống Đảng CS

Tháng Tám 5, 2011

Vi Anh, Việt Báo: Toà phúc thẩm Hà nội trong phiên xử ngày 2-8-11 y án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế  đối với  Tiến sĩ Luật khoa  Cù Huy Hà Vũ (Ts HV) về tội “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”. Trong phiên xử này Ts HV Luật tuyên bố Ông không chống Đảng CSVN.
Phiên toà này có một số thông tấn xã quốc tế như AFP của Pháp và AP của Mỹ theo dõi, quan sát, loan tin. Các đài phát thanh có chương trình tiếng Việt như VOA, tiếng nói chánh thức của chánh phủ Mỹ, RFA của Mỹ,và RFI của Pháp trích dẫn. Hầu hết các cơ quan truyền thông quốc tế độc lập  đều  cho biết Ts HV nói trước toà Ông không chống Đảng CSVN.
AP cho biết Ts Cù Huy Hà Vũ đã công khai tố cáo Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng trả thù ông vì các đơn kiện của ông.  RFA viết, “Hãng AP cho biết TS Cù Huy Hà Vũ đã công khai tuyên bố rằng ông bị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả thù vì các đơn kiện của ông đối với việc thủ tướng Dũng đồng ý cho phép khai thác bauxite và ký quyết định cấm không cho người dân khiếu kiện tập thể.”
Thông tấn xã AFP cho biết Ts HV khẳng định là chính thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo cho Bộ Công an bắt giữ và truy tố ông, để trả thù về những vụ kiện làm mất mặt người đứng đầu chính phủ Việt Nam.
Ts Hà Vũ tuyên bố mục tiêu của ông chỉ là bảo vệ quyền lợi của nhân dân, không chống Đảng, mà chỉ chống ban lãnh đạo hiện nay. Trả lời một lưật sư, Ts HV nói “Ông nói ông không thù hằn đảng, nhà nước, vậy tại sao ông bị truy tố, liệu có ai thù hằn ông không?”, thì TS Hà Vũ trả lời – nguyên văn – “có người thù hằn tôi, là ông TT Nguyễn Tấn Dũng, vì tôi đã kiện ổng; là ông Vũ Hải Triều vì tôi tố ổng vụ hàng trăm trang mạng bị phá. Như vậy rõ ràng là cơ quan điều tra họ thù tôi, mà không có chứng cứ gì thì họ bịa ra vụ 2 bao cao su …”.
Cảm tưởng chung đối với Ts HV sau phiên toà, là không ít người khen Ts HV trung thành với truyền thống gia đình, một gia đình CS nòi, cha theo Đảng trở thành đại quốc công thần của chế độ CS Hà nội, là Ô. Cù huy Cận. Ở một mức độ nào đó, Ts HV là một “hoàng tử Đỏ” thời khó khăn mà Ông được đi Tây du học.  
Khen Ts HV thực thà triết học, thành thật với niềm tin của mình, công khai tuyên bố trước toà Ông không chống Đảng CSVN, không chống việc Đảng CSVN lãnh đạo đất nước. Ts HV chỉ chống những người đương quyến, cụ thể là Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng mà Ông đã kiện .
Quan niệm, chủ trương, đường lối chống đối của Ts HV do gia thế, hoàn cảnh ăn học, sự nghiệp của Ông và gia đình có khác biệt với những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Trên tinh thần sinh hoạt tự do, dân chủ, có thể tôn trọng cái khác biệt ấy của Ts HV nhưng không nhất thiết phải đồng ý trong mục tiêu cuối cùng.
 Để bên cạnh sự dè dặt của một tiến sĩ luật khoa biết lợi dụng thời cơ, bầu không khí pháp đình, phải uốn mình qua ngõ hẹp, để tương kế tựu kế thoát hiểm, mưu sinh. Một điều khó chưa có yếu tố để thông cảm.
Trên thực tế, thực sự của thực tiễn  tình hình mà phân tích lời tuyên bố của Ts HV trong phiên toà khác biệt với mục tiêu tối hậu, hay cứu cánh của phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Ts HV chỉ muốn cải cách, cải tổ nhà cầm quyền, nhưng không chống Đảng CS VN là đảng cầm quyền duy nhứt và độc nhứt ở VN.
Đứng trên phương diện đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, tức cho đất nước VN và nhân dân VN đang nằm trong gọng kềm CS, nhiều nhà đấu tranh nhận thấy cứu cánh, mục tiêu tối hậu của Ts HV không giống với Phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.
Phong trào  đấu tranh là để giải trừ Đảng CS. Trị tận gốc, chớ không trị ngọn. Tự do, dân chủ, nhân quyền là khắc tinh, hủy thể của CS độc tài đảng trị toàn diện. Bao lâu và nơi nào có tự do, dân chủ, nhân quyền là không thế còn CS. Đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền mà không chống Đảng CS độc tài đảng trị toàn diện là làm chánh trị salon trong phòng lạnh, sớm muộn gì cũng bị CS móc nối mua chuộc hay triệt hạ tiêu sinh mạng hay chánh trị hay đời sống.
TS HV chống TT Nguyễn tấn Dũng vì việc nước, chuyện dân về nội dung, nhưng  hình thức cách chống cá nhân của một người quan trọng của Đảng CS, vì Đảng, do Đảng đưa ra làm bậy, làm hại, trả thù,  trù dập Ts HV, mà không chống nguyên ủy, người chủ động, chánh phạm là Đảng CS dàn dựng người thủ tướng đó — cách chống đó làm cho người ta nghĩ  Ts HV có vẽ chống vì thù cá nhân  Nguyễn tấn Dũng và kỳ thị Nam Bắc, tị hiềm  giữa từng lớp CS nòi trí thức Bắc Hà với CS du kích  Miệt Vườn mới lên.   
Ts HV tuyên bố không chống Đảng nên tỏ ra mâu thuẩn  khi yêu cầu thay đổi toàn bộ hội đồng xét xử. Hơn ai hết Ls biết đó là những đảng viên được đảng cử làm chức vụ xét xử mà nhiều người tin đã có bản án bỏ túi do Đảng tiền chế sẵn rồi. Họ là tay sai, những con múa rối cho Đảng, kẻ đáng chống phải là, đúng là Đảng kia mà.
Hơn ai hết là một người con trong một gia đình CS nòi, đại quốc công thần của chế độ CS Hà nội. “Bản thân” Ts HV được gởi đi du học ngoại quốc như hoàng tử đỏ.  Ls HV ắt  thừa biết Đảng là tất cả, là trên hết.
Mà Bộ Chánh trị, đúng ra là Thường Vụ Bộ Chánh trị  chỉ có mấy người là những ông trời con ở hạ giới VN. Đó là cơ quan đầu não quan trọng của Đảng Cộng sản, có vị trí cao hơn mọi thể chế chính trị nào, bao gồm cả pháp luật. Đó như là một Đấng Tối Cao vô hình, sức mạnh của cơ quan này hầu như hiện diện trên khắp mọi nơi, mọi sinh hoạt, mọi guồng máy văn hóa xã hội, chánh trị, quân đội của xã hội VN, ngày lẫn đêm, công lẫn tư.  
Họ thống trị đất nước nhân dân theo thể thức đồng thuận,  trên  chia chát quyền lợi quốc gia dân tộc để cùng riêng mấy người hưởng. Họ bao che nhau trong tội lỗi, tham nhũng như tổ chức tội phạm có tổ chức.
Chẳng những trong đời họ, họ phản cha, phản thầy, phản bạn để  ngoi  lên.  Như  Ong Tập Cận Bình sắp lên làm Chủ Tịch Nước và Đảng ở TC đã không ngần ngại từ bỏ cha mình là ông Tập Trọng Huấn bị thất sủng, bị tra tấn và bỏ tù, để được gia nhập Đảng Cộng Sản.
Còn ông Hồ Cẩm Đào, đã phải cố gắng thể hiện lòng trung thành của mình với Đảng, giấu diếm nguồn gốc thương nhân của gia đình, và nhờ sự giúp đỡ của bố vợ là ông Đặng Tiểu Bình mà ông này có thể vô được Ban Thường vụ Bộ Chính trị.
Họ còn đào tạo con cháu thành hoàng tử đỏ đế nối ngôi như  ba đời nhà họ Kim làm vua CS ở Bắc Hàn. Hầu hết con cái của họ được đi du học Mỹ, Pháp, Anh, Đức. Và về nước  giữ các chức vụ quan trọng trong các tập đoàn ngon ăn như con trai của ông Ôn Gia Bảo hiện đang quản lý Quỹ đầu tư, New Horizon Capital, và con trai của cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân làm Tổng Giám đốc của Tập đoàn Đầu tư Chính phủ Shanghai Alliance Investment với tiền rừng bạc biển.  Như con cái của Nông đức Mạnh, Trần đức Lương, Lê đức Anh, Nguyễn tấn Dũng ở VN.
Một đảng như vậy mà không chống, không vứt bỏ nó đi, thì làm sao “bảo vệ quyền lợi của đất nước”, “vì Tổ quốc nhân dân” được như Ts HV nói./. (Vi Anh)

Advertisements
%d bloggers like this: