Trang chủ > Quốc tế, Trung Quốc > Tân thủ tướng Tây Tạng lưu vong lên án chủ nghĩa thực dân Trung Quốc

Tân thủ tướng Tây Tạng lưu vong lên án chủ nghĩa thực dân Trung Quốc

Tháng Tám 8, 2011
Tân thủ tướng Tây Tạng Lobsang Sangay (trái) cùng với Đạt Lai Lạt Ma (giữa) và thủ tướng mãn nhiệm Samdhong Rinpoche, Dharamsala (Ấn Độ), 8/8/2011.Trọng Nghĩa, RFI: Vào hôm nay, 08/08/2011, ông Lobsang Sangay, một giáo sư đại học 44 tuổi, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức thủ tướng chính phủ Tây Tạng lưu vong tại Thành phố Dharamsala (Ấn Độ). Trong diễn văn của mình, nhân vật lãnh đạo chính trị của người Tây Tạng đã cam kết giải phóng quê hương mình khỏi ách thực dân của Trung Quốc.

Tân thủ tướng Tây Tạng Lobsang Sangay (trái) cùng với Đạt Lai Lạt Ma (giữa) và thủ tướng mãn nhiệm Samdhong Rinpoche, Dharamsala (Ấn Độ), 8/8/2011. REUTERS/Adnan Abidi

Là một chuyên gia luật pháp quốc tế, giáo sư tại đại học Harvard của Mỹ, ông Lobsang Sangay là gương mặt tiêu biểu cho thế hệ lãnh đạo trẻ của cộng đồng người Tây Tạng lưu vong. Sinh ra và lớn lên tại vùng Đông Bắc Ấn Độ, ông đã theo học tại trường Đại Học Delhi, trước khi qua Hoa Kỳ học thạc sĩ ở Đại học Luật khoa Harvard, trở thành giảng viên của trường và định cư ở Mỹ. 

Trong cuộc bỏ phiếu của người Tây Tạng hải ngoại ở Dharamsala ngày 27/4 vừa qua, ông đã được chọn làm tân thủ tướng chính phủ, tức là lãnh đạo chính trị của cộng đồng người Tây Tạng lưu vong, kế vị Đức Đạt Lai Lạt Ma ở vai trò này.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức vào hôm nay, ông Sangay đã cảnh báo Trung Quốc rằng phong trào của người Tây Tạng sẽ tồn tại lâu dài, và sẽ chỉ lớn mạnh hơn mà thôi, kể cả khi Đức Đạt Lai Lạt Ma tuổi già sức yếu. Tuyên bố này nhằm phản bác các lập luận lo ngại là Phong trào đấu tranh cho Tây Tạng có nguy cơ bị suy tàn sau khi lãnh tụ tinh thần của họ qua đời.

Theo ông Lobsang Sangay, cuộc bầu cử vào tháng Tư vừa qua đã gửi một thông điệp rõ ràng đến những kẻ theo đường lối cứng rắn trong chính quyền Trung Quốc, cho thấy rằng hàng ngũ lãnh đạo Tây Tạng còn lâu mới rệu rã như họ nghĩ. Ông cam kết duy trì phong trào “cho đến khi tự do được khôi phục tại Tây Tạng” và nhấn mạnh rằng cuộc đấu tranh của người Tây Tạng “không hề nhắm vào người dân Trung Quốc hay đất nước Trung Quốc”.

Ông nói : “Cuộc đấu tranh của chúng tôi là chống lại các chính sách, đường lối cứng rắn của chính quyền Trung Quốc ở Tây Tạng …, chống lại những kẻ muốn tước đoạt tự do, công lý, nhân phẩm và bản sắc của người Tây Tạng”.

Ông nhấn mạnh : “Ở Tây Tạng không hề có ‘chủ nghĩa xã hội’ mà là chủ nghĩa thực dân. Luật lệ của Trung Quốc tại Tây Tạng rõ ràng là bất công khiến cho không một ai có thể chịu đựng được”.

Tuổi trẻ của tân Thủ Tướng Tây Tạng, cũng như sự kiện ông từng là thành viên của tổ chức Đại hội Thanh niên Tây Tạng, một phong trào chủ trương đòi độc lập cho Tây Tạng, đã khiến cho nhiều người lo ngại rằng ông có thể đẩy mạnh một kế hoạch đấu tranh triệt để nhằm tìm kiếm độc lập hoàn toàn cho Tây Tạng.

Tuy nhiên trong bài phát biểu của mình, ông Lobsang Sangay nhấn mạnh lời hứa tôn trọng nguyên tắc bất bạo động và ủng hộ chính sách “trung đạo” của Đức Đạt Lai Lạt Ma, không đòi độc lập, mà chỉ đòi hỏi một “chế độ tự trị có ý nghĩa” cho Tây Tạng dưới quyền điều hành của Trung Quốc.

Cho đến nay, Bắc Kinh kiên quyết không chịu tiếp xúc với chính phủ lưu vong Tây Tạng, đồng thời liên tục tố cáo Đức Đạt Lai Lạt Ma là một phần tử nguy hiểm, có âm mưu chia cắt đất nước Trung Quốc. Ngược lại, lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng đã khẳng định rằng, ông công nhận Tây Tạng là một phần lãnh thổ Trung Quốc và chỉ muốn đấu tranh đấu đòi một quyền tự trị thật sự cho quê hương ông mà thôi

%d bloggers like this: