Trang chủ > Chính trị & Xã hội > 3.000 Giáo Dân Vinh Tuần Hành: Giữ Đất Nhà Thờ, Bất Kể Chết

3.000 Giáo Dân Vinh Tuần Hành: Giữ Đất Nhà Thờ, Bất Kể Chết

Tháng Tám 9, 2011

Việt Báo: Cuộc chiến đòi lại đất giáo hội đã được các giaó dân Công Giáo GP Vinh, Nghệ An đẩy thêm một bước bằng cuộâc tuần hành rầm rộ của hơn 3.000 giáo dân, trong đó giới trẻ Cầu Rầm cho biết sẵn sàng chết để bảo vệ đất của giáo hội, theo bản tin  hôm 7/8/2011 từ trang Nữ Vương Công Lý như sau.

(Photo courtesy of Nữ Vương Công Lý)

GP Vinh: Hơn 3000 tín hữu Cầu Rầm diễu hành tại Thành phố Vinh
Như Nữ Vương Công Lý đã có loạt bài viết về vụ Giáo xứ Cầu Rầm tại GP Vinh, sau những trò lươn lẹo, loanh quanh nhằm chiếm đoạt bằng được khu nhà thờ Cầu Rầm của Giáo dân tại đây nhằm mục đích hạn chế tôn giáo, hiện nay nhà cầm quyền Nghệ An đang hết sức lúng túng khi bị bại lộ và giáo dân cũng như nhân dân đã “đọc” rất rõ mọi âm mưu đen tối từ cái đầu của họ.
Giáo dân Cầu Rầm đã ra một thông điệp rất rõ ràng cho nhà cầm quyền Nghệ An: Không có một lựa chọn nào khác ngoài việc trả lại đất Thánh của giáo xứ. Mọi âm mưu, mọi ngón đòn và những sự dọa dẫm đều không thể làm họ chùn bước, thậm chí cả cái chết.
Đặc biệt, những ngày qua, tinh thần giáo dân càng bức xúc hơn khi những người con của GP Vinh đã bị bắt một cách mờ ám nhằm để khủng bố và trả thù tinh thần giáo dân nơi đây. Tín hữu GP Vinh đang cầu nguyện và theo dõi những vấn đề đang xảy ra với họ một cách chăm chú.
Sáng Chủ Nhật 7/8/2011, Giáo dân và các Linh mục cùng Tu sỹ thuộc Giáo hạt Cầu Rầm – Giáo Phận Vinh tổ chức diễu hành viếng Đức Mẹ Lộ Đức từ Giáo xứ Cầu Rầm về Giáo xứ Yên Đại.
Mở đầu buổi diễn hành là thánh lễ đồng tế của các Linh mục trong toàn Giáo Hạt do cha FX. Hoàng Sỹ Hướng chủ tế. Thánh lễ nhằm cầu nguyện cho sự hiệp nhất của Giáo Hội; cầu nguyện cho Tổ quốc Việt Nam, cho những người bị bách hại, bị bắt bớ; cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo Việt Nam biết tôn trọng các quyền tự do chính đáng của người dân.
Thánh lễ diễn ra sốt sắng và trang nghiêm với sự hiện diện của toàn thể cộng đoàn trong toàn Giáo Hạt. Tuy trong thánh lễ có sự cài cắm và rình rập của lực lượng mật vụ khá đông ở khắp xung quanh nhà thờ Cầu Rầm và ngay cả trong nhà thờ nhưng không làm giảm bớt không khí sốt sắng, trang nghiêm trong thánh lễ mà ngược lại khiến lực lượng mật vụ khúm núm sợ hãi bị vạch mặt và cảm giác xấu hổ với chính lương tâm mình.
Cuối thánh lễ, Cha chủ tế thể theo nguyện vọng của Giáo dân đã dành thời gian để giáo dân bày tỏ quan điểm về khu vực đất thánh nhà thờ Cầu Rầm cũ (Cửa Nam). Tất cả mọi người đều bày tỏ quan điểm khu đất trên thuộc về Giáo Hạt Cầu Rầm không được ai xâm phạm. Nếu xâm phạm là xúc phạm đến quyên lợi của người dân Cầu Rầm, tất cả sẽ quyết tâm bảo vệ bằng được cho dù đó là cái chết. Đặc biệt, giới trẻ Cầu Rầm đã lớn tiếng kêu gọi các bạn trẻ Cầu Rầm sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tài sản của Giáo hội.
Kết thúc thánh lễ toàn thể Cộng đoàn, các Linh mục, Tu sỹ cùng diễu hành về viếng Đức Mẹ Lộ Đức tại Giáo Xứ Yên Đại. Có khoảng trên dưới ba ngàn người cùng tham gia đi trong trật tự. Hành trang của diễu hành là cờ Giáo hội và rất nhiều băng rôn khẩu hiệu, biểu ngữ thể hiện nhu cầu chính đáng của người dân Giáo hạt Cầu Rầm như: “Giáo hạt Cầu Rầm phản đối việc sử dụng đất nhà thờ vào việc tái mục đích thờ phượng”, “Hãy tôn trọng lương tâm”, “Hãy tôn trọng đất thánh”, “Đất linh thiêng, đừng đào bới”, “Trả đất cho Cầu Rầm”, “Xứ Mỹ Dụ yêu cầu trả lại đất”, “Chúng tôi không bị lừa lần nữa”. “Đừng dày xéo trên đất thánh”, “Hãy tôn trọng tự do tôn giáo”, “Chúng tôi đòi công bằng”.
Về phía nhà cầm quyền Nghệ An, họ đã huy động một lực lượng đông đảo và hùng hậu công an từ sắc phục, thường phục đến dân quân vây kín khắp các ngã đường. Điểm đặc biệt và được tăng cường nhất là lối đi qua UBND tỉnh Nghệ An, lực lượng an ninh đủ loại đã vây kín kéo dài bên đường hàng km. Các công an, an ninh thường phục thì trà trộn chung với đoàn biểu tình, kèm cặp, dọa dẫm các phóng viên tự do chụp ảnh.
Đoàn diễu hành về đến Thạch đài Đức Mẹ Lộ Đức Giáo xứ Yên Đại quy tụ và cùng cầu nguyện. Giữa trời nắng oi bức hàng ngàn người đã cùng nhau cất lên lời kinh, lời cầu xin cùng Mẹ vang vọng khiến cho cả những chú công an an ninh chìm cũng phải lặng lẽ suy tư về một tinh thần đoàn kết, sự hiệp thông khăng khít của cộng đoàn Giáo hội Công giáo.
Buổi diễu hành và cầu nguyện cùng Đức Mẹ Lộ Đức kết thúc bằng kinh hòa bình nói lên những khát khao được yêu Chúa, được tha thứ và phục vụ tha nhân của tất cả những ai về cùng Đức Mẹ hôm nay.
Có thể nói đây là khúc dạo đầu của tinh thần đấu tranh cho Công bằng, Công lý và tự do Tôn giáo của người Vinh. Cũng được xem như là cuộc biểu tình đầu tiên đòi lại khu đất thánh nhà thơ Cầu Rầm cũ (khu vực Cửa Nam) rất ôn hòa, văn minh, lịch sự và đầy tính nhân văn và là cuộc biểu tình rất thành công.
Trần Ngọc Trung

%d bloggers like this: