Trang chủ > Trung Quốc > Hàng không mẫu hạm Trung Quốc ra biển lần đầu tiên

Hàng không mẫu hạm Trung Quốc ra biển lần đầu tiên

Tháng Tám 10, 2011

BẮC KINH (AP)Chiếc hàng không mẫu hạm Trung Quốc mua lại của Ukraine sáng Thứ Tư đã rời xưởng đóng tàu ở cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh miền đông bắc Trung Quốc, ra khơi lần đầu tiên. 

Tàu Variag tại xưởng đóng tàu cảng Đại Liên, Trung Quốc (Hình Xinhua)

Tân Hoa Xã nói rằng chuyến đi này theo đúng kế hoạch đã định chỉ có mục đích thử nghiệm những bộ phận đã được tân trang và sẽ không kéo dài. Sau đó tàu lại trở về bến và tiếp tục trang bị thêm những phương tiện cần thiết của một hàng không mẫu hạm.

Trung Quốc mua chiếc chiến hạm phế thải của Ukraine hơn 10 năm trước đây và kéo về nước qua một hải trình dài từ Hắc Hải ra Đại Tây Dương và vòng quanh Hảo Vọng Giác miền nam châu Phi, lâu gần 2 năm. Công tác tân trang giữ bí mật trong nhiều năm và gần đây mới được xác nhận. Chiến hạm đến nay vẫn chưa có tên mới, vẫn được gọi tên của Ukraine là Variag.

Một thông cáo đưa lên website của cơ quan an ninh hàng hải tỉnh Liêu Ninh loan báo lệnh cấm tất cả các tàu bè đi vào khu vực gần cảng Đại Liên từ nay cho đến 6 giờ chiều, giờ địa phương, ngày 14 tháng 8.

Chuyến đi thử nghiệm của tàu Variag đã phải hoãn lại một tuần lễ vì trận bão Muifa.

Các giới chức quân sự nói Trung Quốc có kế hoạch sản xuất 4 hàng không mẫu hạm và công tác chuẩn bị đã được tiến hành tại xưởng đóng tàu Thượng Hải. (HC)

%d bloggers like this: