Trang chủ > Người Việt hải ngoại > Đại Hội TNSV 6: Ðã hiểu ‘quê hương’ không chỉ là ‘home’

Đại Hội TNSV 6: Ðã hiểu ‘quê hương’ không chỉ là ‘home’

Tháng Tám 13, 2011

Phỏng vấn giới trẻ sau khi tham dự Ðại Hội 6 

Hà Giang/Người Việt thực hiện

 LTS: Ðại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ 6 (Ðại Hội 6) kéo dài 4 ngày, với chủ đề “Vượt tường lửa! Hoạt động mạng, cùng thay đổi xã hội,” tại Manila, Philippines, bế mạc vào chiều Chủ Nhật ngày 7 tháng 8 vừa qua.

Do Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Ðường tổ chức, đại hội thu hút khoảng 150 bạn trẻ Việt Nam từ 14 quốc gia khắp nơi trên thế giới hội về tham dự, trong đó bạn trẻ từ trong nước có hơn chục người đến từ nhiều vùng miền khác nhau, và được đánh giá là đông nhất so với các đoàn từ nơi khác.

Hà Giang ghi lại cảm tưởng về Ðại Hội 6 của một số thanh niên tham dự đại hội trong bài phỏng vấn qua email dưới đây.

 

Hà Giang (NV): Xin vui lòng cho biết em tên gì, ở đâu đến và mục đích cũng như kỳ vọng của em khi tham dự đại hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ 6?

Vương Nguyễn: Em là Vương Nguyễn đến từ Sydney Australia. Ðây là lần thứ ba em tham dự đại hội, và em đến để học hỏi thêm về kỹ thuật “đấu tranh” qua mạng (digital activism) để giúp thay đổi xã hội Việt Nam. Em cũng mong tiếp xúc và tạo tình thân với một số bạn trẻ từ Việt Nam.

 

Một sinh hoạt trong Ðại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ 6 (Ðại Hội 6) kéo dài 4 ngày, với chủ đề “Vượt tường lửa! Hoạt động mạng, cùng thay đổi xã hội,” tại Manila, Philippines vừa bế mạc ngày 7 tháng 8. (Hình: www.lenduong.net)

Ðôn Lê: Em tên là Lê Xuân Ðôn đến từ Sydney Australia. Em tham dự đại hội lần này là lần đầu. Em tham dự vì muốn chia sẻ kinh nghiệm và tâm tình với các bạn trẻ trong nước, và nhất là để về với quê hương, và tìm cách giúp những bạn trẻ trong nước cùng lứa tuổi với mình.

Lã Anh Chương: Tên (hiệu) của em là Chương, em đến từ Việt Nam. Em tham dự đại hội với nhiều kỳ vọng, mà thật ra chỉ là một thôi, đó là gặp được dòng máu Việt chảy khắp thế giới. Tại đại hội Chương và các bạn được tận hưởng nhiều cảm xúc vô bờ bến.

Các bạn Việt Nam ở đây đã cho Chương biết người Việt tại hải ngoại làm được gì cho quốc nội. Quốc Nội. Họ chia sẻ nỗi đau khi họ ra đi và ôm lấy những anh em của mình khi họ được đoàn tụ tại Phi Luật Tân. Khung cảnh ấy khó diễn tả được bằng lời, chỉ có thể chúng ta cùng hòa mình vào không khí đó mới tận hưởng được.

NV: Trong những sinh hoạt của đại hội kỳ này, sinh hoạt nào em cho là đặc sắc nhất, tại sao?

Vương Nguyễn: Một trong những sinh hoạt em thích nhất là những buổi tâm tình với chị Christine Sa. Chị là một nhân vật rất hay độc đáo và đã giúp cho chúng em hiểu được nguồn gốc của mình, hiểu tại sao em đang ở ngoại quốc, hiểu tại sao phải hướng về Việt Nam và giúp đỡ Việt Nam như thế nào, những điều mà tuổi trẻ tụi em nếu không hiểu có thể sẽ lầm đường.

Ðôn Lê: Ðại hội có nhiều buổi hội thảo rất hấp dẫn. “Life Map” là hội thảo được nhiều người thích, vì qua đó mỗi người đều có thể kể câu chuyện đời mình. “Life Map” khiến em nhận ra rằng dù tất cả chúng em mỗi người là một cá nhân khác biệt sống ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, nhưng lại cùng một xuất xứ. Ðại hội cũng giúp em khám phá ra là tụi em được liên kết với nhau do có cùng một giấc mơ và ước vọng cho một xã hội tốt hơn cho Việt Nam.

Lã Anh Chương: Ðại hội có nhiều thảo luận với những chủ đề em rất thích, nhiều chủ đề nhưng cùng hướng đến một mục đích duy nhất mà thôi đó là thay đổi xã hội. Có ai thấu hiểu được “Workshop” của chị Thùy Dương sẽ thay đổi được xã hội bao nhiêu đâu nhưng ngẫm nghĩ thật kỹ và sâu lắng thì nó đánh con tim chúng ta phải thức dậy, nhìn xuống lề xã hội, còn biết bao việc phải làm phải chung tay để thay đổi qua con đường làm việc từ thiện.

Nhưng với Chương thì Planery của chị Christine là đặc sắc nhất. Khi chúng ta làm bất cứ cái gì cũng vậy muốn thành công trong mọi việc thì phải đặt tình yêu và con tim chúng ta vào đó.

NV: Giờ thì đại hội đã bế mạc vài ngày rồi. Sau khi đã tạm trở lại với đời sống bình thường, em nhớ lại đại hội với những cảm tưởng gì?

Vương Nguyễn: Em cảm thấy trống vắng và hứng thú sau buổi lễ bế mạc. Trống vắng vì sau 4 ngày ngắn ngủi, còn có quá nhiều bạn em muốn gặp, muốn trao đổi thêm. Chúng em đều rời đại hội nghĩ rằng mình giờ đây có một gia đình mới, những người bạn mình kính trọng. Em cũng cảm thấy hứng thú vì đã học hỏi được nhiều từ Ðại Hội 6 và những kiến thức mới khiến em có thể thuyết phục những bạn khác hữu hiệu hơn để cùng tạo ra những thay đổi cho Việt Nam.

Ðôn Lê: Em cảm thấy rất hãnh diện đã được gặp những người bạn rất tuyệt vời từ khắp thế giới, thấy mình hãnh diện là người Việt Nam, và vừa vui lẫn buồn vì không biết bao giờ mới được gặp lại những người bạn mới quen, nhưng chắc chắn một điều là sẽ cùng nhau làm việc để tạo sự thay đổi.

Lã Anh Chương: Sau ngày lễ bế mạc, những giọt nước mắt phải rơi, đó là điều không tránh khỏi. Chương cũng chỉ nén được một khoảnh khắc nào đó mà thôi. Chia tay là điều không ai muốn cả, nhất là chia tay một ban tổ chức với một kế hoạch 4 ngày làm cho mọi người kết nối được lại với nhau. Ðại hội này là một kỷ niệm của Chương mà Chương sẽ phải ghi trong cái “Life Map” của mình.

NV: Em có đạt được mục đích của em khi đến dự đại hội không, và kết quả cụ thể mà em có được sau khi tham dự đại hội là gì?

Vương Nguyễn: Em đã học được nhiều về kỹ thuật “đấu tranh” (activism) qua mạng, và kết nối được với nhiều bạn ở Việt Nam. Giờ đây em sẽ lên mạng nhiều hơn để phổ biến những tin tức về đấu tranh để chuyển đổi xã hội cho Việt Nam. Em cũng đang tạo ra một trang Facebook mới để cùng bạn bè trao đổi những cách làm sao dùng những trang mạng xã hội để giúp Việt Nam trở nên tốt đẹp hơn. Ðiều quan trọng nhất là bây giờ em đã hiểu hai chữ quê hương là gì. Không chỉ là chữ “home” của tiếng Anh, mà là một chữ rất thâm thúy, chứa đựng phong cảnh, thức ăn, ngôn ngữ, cả tiếng mẹ ru và ông bà, tổ tiên. Ôi chữ quê hương đẹp quá.

Ðôn Lê: Em giờ đây hiểu mình có thể “lên tiếng cho người không thể nói”. Em sẽ cùng các bạn bè ở Úc làm cho thế giới hiểu rõ những vấn đề liên quan đến Việt Nam. Em muốn tiếp tục liên lạc với quê nhà và hãnh diện về di sản đất nước, và muốn những thanh niên người Úc gốc Việt khác hướng về đất nước.

Lã Anh Chương: Mọi người chắc cũng hiểu rõ được cảm xúc và nguyện vọng của Chương sau khi tham dự Ðại Hội 6 rồi về nước. Mục đích Chương đã đạt được là kết nối với mọi người Việt Nam chúng ta khắp nơi bằng các trang mạng xã hội điển hình là Facebook. Qua công cụ này chúng ta sẽ thực hiện được nhiều mục đích khác nữa.

%d bloggers like this: