Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Bắc Kinh đe dọa người biểu tình, sau vụ đóng cửa nhà máy hóa chất ở Đại Liên

Bắc Kinh đe dọa người biểu tình, sau vụ đóng cửa nhà máy hóa chất ở Đại Liên

Tháng Tám 15, 2011
Biểu tình trước trụ sở chính quyền tại cảng Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh - Trung Quốc), 14/8/2011.Anh Vũ, RFI: Sau cuộc biểu tình thành công của hàng nghìn người tại thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) buộc nhà máy hóa chất phải đóng cửa vì gây ô nhiễm, hôm nay 15/8/2011, Global Times tờ báo của đảng Cộng sản Trung Quốc đã lên tiếng khuyến cáo người dân không nên chọn cách xuống đường để bày tỏ bất bình của mình.

Biểu tình trước trụ sở chính quyền tại cảng Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh – Trung Quốc), 14/8/2011. REUTERS/Stringer

Những tháng gần đây, nhiều cuộc biểu tình của dân chúng đã diễn ra tại Trung Quốc để bày tỏ sự phẫn nộ của dân chúng trước những bất công xã hội, lạm dụng quyền lực của quan chức, hay trước việc môi trường sống bị phá họai, trong đó không ít lần bạo lực đã xảy ra trong các cuộc biểu tình như vậy. Lo ngại làn sóng phản đối của dân chúng có thể nhân rộng, nhất là từ sau cuộc biểu tình thành công của người dân Đại Liên, chính quyền Trung Quốc, thông qua công cụ báo chí, đã lên tiếng cảnh báo dân chúng ngay lập tức.

Một ngày sau buộc phải cho đóng cửa một nhà máy hóa chất của tập đoàn tư nhân Fujia Group tại thành phố cảng Đại Liên, nhật báo Global Times đã có một bài dài bình luận về sự kiện này. Theo tờ báo, mặc dù các cuộc biểu tình như vậy của người dân đang ngày càng trở nên phổ biến ở Trung Quốc, nhưng đây không phải là cách để người dân bày tỏ nỗi bất bình của mình.

Một vài người dân Đại Liên đã xuống đường để bày tỏ quan điểm của mình, tuy nhiên đây không phải là việc làm được tán thành ở Trung Quốc”, tờ báo viết. Cũng cần phải nói thêm là trong khi diễn ra cuộc biểu tình của người dân, truyền thông Trung Quốc hầu như không nhắc tới sự kiện này, thậm chí còn tìm cách kiểm duyệt thông tin liên quan. Tất cả các hình ảnh bài viết dính dáng đến biểu tình ở Đại Liên trên các trang mạng internet đều bị rút xuống hoặc chặn.

Mặc dù, ghi nhận cuộc biểu tình của người dân Đại Liên diễn ra ôn hòa, chứng tỏ sự tiến bộ trong nhận thức của người dân, nhưng tờ Global Times cũng vẫn muốn khẳng định lại rằng : “không nên coi cuộc biểu tình ở Đại Liên là một thắng lợi của “phản kháng” và mọi “tiếng nói có lý” của người dân đều được lắng nghe”.

Ba thập kỷ đẩy mạnh tăng trưởng không ngừng, Trung Quốc đã trở thành một trong những nước gây ô nhiễm nhất thế giới. Môi trường sống tại nhiều địa phương bị hủy hoại là một nguyên nhân gây ra bất ổn trong xã hội Trung Quốc hiện nay.

%d bloggers like this: