Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Công an phong tỏa chùa, cấm Phật tử tới dự Lễ Vu Lan

Công an phong tỏa chùa, cấm Phật tử tới dự Lễ Vu Lan

Tháng Tám 16, 2011

ÐÀ NẴNG (TH) – “Chùa Giác Minh ở thành phố Ðà Nẵng bị phong tỏa toàn diện trong ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu, nội bất xuất ngoại bất nhập.”

Hoa quả cúng dường cho chùa Giác Minh, Phật tử phải đặt lén ban đêm trước cổng ngoài. (Hình: PTTPGQT)

Bản tin của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế ở Paris cho hay như vậy về tình trạng đàn áp của nhà cần quyền Hà Nội đối với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vẫn khốc liệt.

Theo nguồn tin này, ngày Lễ Vu Lan, Chủ Nhật 14 tháng 8, công an ngăn cấm bất cứ ai đến chùa dự lễ.

“Thậm chí có đám tang mời, họ vẫn không cho đi.” Bản tin viết. Nhà chùa đặt bún để làm cỗ ngày rằm nhưng chủ hãng bún từ chối vì không thể đem tới.

Từ ba ngày trước, PTTPGQT đã công bố một bản tường trình báo động của Hòa Thượng Thích Thanh Quang, chánh Ban Ðại Diện, tổng vụ trưởng Tổng Vụ Thanh Niên và viện chủ chùa Giác Minh. Nguồn tin cho thấy nhà cầm quyền địa phương khủng bố cả Phật tử cũng như tăng chúng của chùa này dưới nhiều hình thức.

Toàn thể tăng chúng của chùa Giác Minh bị ép đi họp ngày 2 tháng 8 để nghe đấu tố và bị qui chụp là “phản động, làm chính trị, chống phá nhà nước…” và buộc họ phải “sang xin ở chùa khác.”

Tiếp theo, ngày 3 tháng 8, nhà cầm quyền địa phương triệu tập “tổ dân phố” tuyên truyền vu khống chùa Giác Minh “làm chính trị, chống phá nhà nước.” Rồi ra lệnh cho bà con Phật tử không được đến chùa Giác Minh. Những ai gửi hương linh, tro cốt người thân đã mất ở Giác Minh phải di dời sang chùa khác trong thành phố.

Bản tin cho hay kể từ ngày 9 tháng 8, nhà cầm quyền địa phương “mở cuộc sách nhiễu, áp lực đồng bào Phật tử nhằm ngăn chận Phật tử các nơi về chùa Giác Minh. Công an giao thông, công an phường, an ninh, lực lượng xung kích túc trực suốt ngày đêm ở tất cả các con hẻm vào chùa, đặt máy quay phim ở trụ sở đối diện chùa, quay hình tất cả bà con phật tử vào ra, đặc biệt quay biển số xe. Mọi Phật tử vào chùa cúng dường, thắp hương cho ông bà, cha mẹ, con cái đã mất, hoặc vào chùa quy y, cầu an, cầu siêu cho người thân, khi bước ra khỏi cổng chùa liền bị giữ lại đưa về trụ sở tra hỏi, sách nhiễu, tuyên truyền vu cáo chùa rồi ra lệnh không được đến chùa này, không được mang đồ thực phẩm hoa quả đến cúng.”

Trong khi đó, tất cả các anh chị em huynh trưởng của Gia đình Phật tử sinh hoạt ở các quận huyện, trong và ngoài tỉnh, đều bị công an gọi đi “làm việc” để nghe vu khống hàng giáo phẩm của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất.

Nhân Mùa Vu Lan Báo Hiếu năm nay, thay mặt Hội Ðồng Lưỡng Viện của GHPGVNTN, Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ, Xử lý Thường Vụ Viện Tăng Thống kiêm viện trưởng Viện Hóa Ðạo, gửi bản thông điệp nói rằng: “Từ nơi đang bị quản thúc, với tất cả năng lực thanh tịnh, xin họp nhất với năng lực thanh tịnh của thập phương Tăng, nhất tâm cầu nguyện thất tổ cửu huyền cùng quá khứ đa sinh phụ mẫu, liệt thánh tử đạo, chư chiến sĩ vị quốc vong thân, đồng bào nạn nhân chiến cuộc, chư oan hồn uổng tử nương nhờ pháp lực siêu sinh nơi miền Phật quốc. Trong sự kỳ vọng thiết tha, xin nhất tâm cầu nguyện thế giới chung sống hòa bình, dân tộc sớm hưởng tự do, nhân quyền và dân chủ.”

Advertisements
%d bloggers like this: