Trang chủ > Trung Quốc > Nhà sư Tây Tạng tự thiêu phản đối Trung Quốc

Nhà sư Tây Tạng tự thiêu phản đối Trung Quốc

Tháng Tám 16, 2011

BẮC KINH (AP) – Một nhà sư Tây Tạng qua đời hôm Thứ Hai khi tự thiêu tại khu vực phía Tây Trung Quốc, theo các nguồn tin từ giới truyền thông.

Trong đêm thắp nến canh thức ở Dharmsala, Ấn Ðộ, một người dân Tây Tạng lưu vong cầm bức hình của nhà sư Tây Tạng Tsewang Norbu, 29 tuổi, người tự thiêu hôm Thứ Hai trong khu Tự Trị Tây Tạng Garze thuộc tỉnh Sichuan. (Hình: AP Photo/Ashwini Bhatia)

Vụ này xảy ra tại khu Tự Trị Tây Tạng Garze thuộc tỉnh Sichuan (Tứ Xuyên), theo Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, nhưng không cho biết chi tiết.

Tổ chức Free Tibet Network ở London cho hay nhà sư Tsewang Norbu, 29 tuổi, chết sau khi châm lửa tự thiêu ở quận Daofu.

Tổ chức này cho hay nhà sư đã hô lớn “Ðạt Lai Lạt Ma muôn năm.” Chính quyền Trung Quốc cấm bày tỏ sự tôn kính đối với nhà lãnh đạo Phật Giáo Tây Tạng đang phải lưu vong này.

Vùng Garze, một nơi vắng vẻ cũng như các nơi khác có đông người dân Tây Tạng sinh sống thuộc tỉnh Sichuan, đã xảy ra nhiều vụ bất ổn trong những năm gần đây, thường do các nhà sư Phật Giáo lãnh đạo vì bất mãn trước sự đàn áp tôn giáo của chính quyền Trung Quốc.

Ðây là vụ tự thiêu thứ nhì của nhà sư Tây Tạng trong năm nay.

Hồi tháng 3, một nhà sư 21 tuổi đã tự thiêu gần Aba, cũng ở trong tỉnh Sichuan tiếp theo một cuộc biểu tình để phản đối sự cai trị khắc nghiệt của chính quyền Trung Quốc ở Tây Tạng. (V.Giang)

%d bloggers like this: