Trang chủ > Quốc tế > Hàn Quốc phát triển tên lửa chống chiến hạm

Hàn Quốc phát triển tên lửa chống chiến hạm

Tháng Tám 18, 2011
Ngoài việc tập trận với Mỹ, Seoul còn tăng hệ thống phòng thủ (Reuters)Lê Phước, RFI: Báo chí Hàn Quốc hôm nay đưa tin, quân đội nước này đang phát triển tên lửa hành trình chống chiến hạm. Tin được loan tải chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc cho hạ thủy tàu sân bay đầu tiên của mình. Nhật báo Chosun Ilbo nói rõ, việc phát triển những tên lửa siêu thanh mới này sẽ được hoàn tất trong ba hoặc bốn năm nữa.

Ngoài việc tập trận với Mỹ, Seoul còn tăng hệ thống phòng thủ (Reuters)

 
Tờ báo Chosun Ilbo dẫn một nguồn tin ẩn danh của chính phủ cho biết : Các nghiên cứu chuyên sâu về việc phát triển tên lửa siêu thanh chống hạm đã được thực hiện từ nhiều năm nay tại Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD) Hàn Quốc. Nguồn tin trên cũng khẳng định, mục đích là để bảo vệ đất nước trước những đe dọa trên biển đến từ các nước khác trong khu vực.

Loại hỏa tiễn nói trên được phỏng theo mô hình tên lửa hành trình Yakhont của Nga, có thể bay ở tầm thấp trên mặt nước, với vận tốc tối đa cao hơn 2,5 lần tốc độ âm thanh. Tầm bắn có thể lên đến 300 cây số.

Việc công bố qua báo chí này của Hàn Quốc, một đồng minh thân cận của Mỹ trong khu vực, diễn ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc cho hạ thủy hàng không mẫu hạm đầu tiên của mình. Washington đã bày tỏ quan ngại và yêu cầu phía Bắc Kinh có lời giải thích cụ thể.

Cuối tuần rồi, Đài Loan cũng đã cho biết đang phát triển phiên bản mới của tên lửa siêu thanh Hùng Phong III. Đây là một loại hỏa tiễn đất đối hạm có biệt danh là « Vũ khí hủy diệt tàu sân bay ».

Bắc Triều Tiên đe dọa tăng cường khả năng răn đe hạt nhân

Cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn mang tên « Người bảo vệ quyền tự do » bắt đầu vào hôm qua, và sẽ kéo dài 10 ngày. Bắc Triều Tiên đã Lập tức có phản ứng mạnh. Phía bắc cho rằng cuộc tập trận này là « một hành động chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược » chống lại Bình Nhưỡng.

Hãng tin AFP cho biết, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên tố cáo Mỹ không có thiện chí giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên bằng con đường đối thoại hòa bình. Người này cũng tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ củng cố lực sức mạnh răn đe hạt nhân của mình để tự vệ. Ông còn cảnh báo : Mọi hành động xâm lược vào lãnh thổ Bắc Triều Tiên sẽ vấp phải « sự đáp trả không thương tiếc ».

%d bloggers like this: