Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Chuyện gì sẽ xảy ra ở Hà Nội vào cuối tuần này?

Chuyện gì sẽ xảy ra ở Hà Nội vào cuối tuần này?

Tháng Tám 21, 2011

RFASau hơn 10 cuối tuần liên tiếp người Việt Nam tập trung biểu tình chống Trung Quốc, khẳng định Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam, hôm thứ Năm 18-8 Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội đã ra thông cáo, ngăn cấm tất cả các cuộc tụ tập biểu tình.

Người dân biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội sáng 14-08-2011.

Phản ứng về lệnh cấm này, ngay trong tối 18-8 TS Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển, một trong những nhân vật tham gia biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội nói với Nam Nguyên của Đài Á Châu Tự Do:

“Tôi nghĩ rằng một thông báo như vậy là hoàn toàn trái luật, không đúng với luật, không đúng với hiến pháp, không đúng với thủ tục ban hành các văn bản hành chính và một văn bản như thế không có giá trị.”

Cũng ngay trong tối thứ Năm 18-8, trong cuộc phỏng vấn của Mặc Lâm Đài Á Châu Tự Do, Giáo sư Ngô Đức Thọ chuyên gia nghiên cứu Hán Nôm phản ứng về việc TP. Hà Nội ra lệnh cấm biểu tình yêu nước để phản kháng Trung Quốc lấn chiếm biển đảo của Việt Nam. GS Ngô Đức Thọ nói:

“Ở Việt Nam họ rất ngại người dân có thái độ chính trị, họ không thích điều này, họ chỉ thích một thái độ chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam được cho là đại diện cho toàn bộ nhân dân.

Thực sự có người kêu gọi hay kích động tôi đi biểu tình tôi nghĩ chính phủ Việt Nam nên cám ơn người đấy là thức dậy lòng yêu nước và nhất là ý thức về biển, đảo và đất tổ của Việt Nam.

Blogger Nguyễn Trí Thanh

Theo tôi điều đó là không thể chấp nhận được, trong thế giới này bây giờ không như thế được, mọi người đều một ý như Đảng thì không được. Đảng và Chính phủ có cách của họ nhưng người dân có ứng xử của người dân, theo tôi đó là điều lãnh đạo Việt Nam nên coi đó là một hình thức biểu thị sức mạnh của dân tộc mình, nhưng ngược lại tôi cho là mấy ông lãnh đạo làm việc thất sách và mất đi một thứ vũ khí của mình.

Đây là một hình thức ngoại giao nhân dân nhưng không phải là ngoại giao bắt tay mà là ngoại giao phản đối.”

Thông báo của Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội cho rằng những cuộc biểu tình tự phát đã bị các thế lực thù địch lợi dụng để chống đối Đảng, Nhà nước, kích động hằn thù dân tộc, chia rẽ quan hệ Việt-Trung và về điều gọi là tập hợp lực lượng gây mất ổn định chính trị.

Blogger Nguyễn Trí Thanh, một người từng nhiều lần tham gia biểu tình chống Trung Quốc, đã phản ứng mạnh mẽ về điều này. Trả lời phóng viên Thanh Trúc của đài Á Châu Tự Do, ông cho rằng văn bản của chính quyền thành phố Hà Nội đã vi phạm Hiến pháp 1946, xúc phạm nặng nề đến lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam:

“Bản thân tôi rõ ràng không bị ai kích động, thực sự có người kêu gọi hay kích động tôi đi biểu tình tôi nghĩ chính phủ Việt Nam nên cám ơn người đấy là thức dậy lòng yêu nước và nhất là ý thức về biển, đảo và đất tổ của Việt Nam.”

 Lệnh cấm biểu tình được đưa ra chỉ 3 tuần sau khi Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc công an thành phố Hà Nội tổ chức họp báo, tuyên bố là “chính quyền không chủ trương đàn áp người biểu tình yêu nước”.

Nội dung thông cáo cấm biểu tình của chính quyền thành phố Hà Nội hôm 18-8 có ghi rõ: “các lực lượng chức năng được lệnh áp dụng các biện pháp cần thiết đối với những người cố tình không chấp hành”.

Vậy trên thực tế, sau khi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ban hành lệnh cấm biểu tình, lời tuyên bố của tướng Nguyễn Đức Nhanh có còn hiệu lực hay không? Và chuyện gì sẽ xảy ta tại Hà Nội vào cuối tuần này?

Vẫn sẽ có biểu tình?

 

img_0256-200.jpg
Blogger Mẹ Nấm và blogger Người Buôn Gió tại cuộc biểu tình chống TQ ngày 7/8/2011 ở Hà Nội. Courtesy AnhBaSam.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do, blogger Mẹ Nấm, một người ở Nha Trang nhưng đã nhiều lần cất công lặn lội ra tận Hà Nội để tham gia biểu tình chống Trung Quốc, bày tỏ lòng yêu nước cho rằng:
 

“Tôi nghĩ là không khó đoán đâu bởi vì có thể là vẫn sẽ có biểu tình, bởi vì lệnh cấm đưa ra là một lệnh cấm vi hiến, vi phạm hiến pháp, nhưng mà chính quyền sẽ có những cư xử khác trước;, có thể là trước đó có ông Nguyễn Đức Nhanh đã tuyên bố là không trấn áp người biểu tình yêu nước, thì nay có thể chuyện đó không phải là như vậy.

Điều đó rõ ràng sẽ làm cho tình hình trở nên phức tạp; đàn áp và trấn áp bằng những phương pháp đã quá cũ mà áp dụng vào ngày 17 tháng 7 vừa rồi với cú đạp lịch sử vào mặt anh Nguyễn Trí Đức đã không răn đe nổi những người biểu tình bởi vì họ chỉ có lòng yêu nước.

Mà tôi nghĩ rằng chính quyền sẽ không thể che hết cả bầu trời nếu chỉ dựa vào lệnh cấm đầu voi đuôi ruồi như thế này được. Có lẽ chính quyền cũng nên nhớ lại lịch sử xây dựng và trưởng thành của mình từ lúc đó đến giờ đâu có khác nhau nhiều quá.”

Cũng lên tiếng trên Đài Á Châu Tự Do, ông Vũ Quốc Ngữ, một người tuần nào cũng đi biểu tình ở Hà Nội và đã có lần bị công an bắt giữ, khẳng định là chừng nào Trung Quốc còn tiếp tục các hành động ngang ngược, xâm lấn lãnh thổ lãnh hải Việt Nam, thì chừng đó ông còn tiếp tục xuống đường biểu tình chống lại:

“Tôi nghĩ tôi vẫn tiếp tục tại vì chúng tôi biểu tình yêu nước trong ôn hòa và không có gì sai trái cả, để thử xem nhà cầm quyền đối xử với chúng tôi như thế nào. Bây giờ những người biểu tình tự động hẹn nhau mà không cần trang mạng nào nữa. Ngoài những người chưa biết thôi chứ biết rồi họ cứ tiếp tục đi.”

Tôi nghĩ tôi vẫn tiếp tục tại vì chúng tôi biểu tình yêu nước trong ôn hòa và không có gì sai trái cả, để thử xem nhà cầm quyền đối xử với chúng tôi như thế nào.

Ông Vũ Quốc Ngữ

Kính thưa quý khán thính giả, các cuộc biểu tình tuần hành của người Việt Nam yêu nước phản đối Trung Quốc liên tục diễn ra từ đầu tháng 6 tới nay, sau khi Trung Quốc ngày càng gia tăng các hành động xâm lấn lãnh hải Việt Nam, phá hoại các quyền lợi kinh tế của Việt Nam tại Biển Đông cũng như bắt giữ và đánh đập ngư dân Việt Nam.

Phẫn uất trước thái độ ngang ngược của Bắc Kinh, cứ mỗi Chủ nhật cuối tuần người Việt Nam lại tập trung biểu tình trước Tòa đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội cũng như Lãnh sự quán Trung Quốc ở Sài Gòn để phản đối, tố cáo trước công luận hành động xâm lăng của Trung Quốc.

Thế nhưng, do bị ngăn chận và phong tỏa, cuộc tập họp tại Sài Gòn chỉ thực hiện được trong vài tuần đầu, khi có sự tham gia của đông đảo giới nhân sĩ trí thức thành phố.

Trong khi đó tại Hà Nội, các cuộc biểu tình diễn ra thường xuyên hơn, và cứ mỗi sáng Chủ nhật người Hà Nội lại tập trung biểu tình phản đối Trung Quốc. Thậm chí nhiều người ở các thành phố khác, bức xúc trước thái độ hung hăng của Trung Quốc, cũng tìm cách về Hà Nội tham gia biểu tình để biểu lộ lòng yêu nước.

Và sau hơn hai tháng rưỡi, trong lúc Trung Quốc vẫn ngang nhiên vi phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam, người dân Hà Nội lại bị ngăn cấm bày tỏ sự phản đối.

%d bloggers like this: