Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Công an thăm nhà tướng Trọng Vĩnh

Công an thăm nhà tướng Trọng Vĩnh

Tháng Tám 21, 2011
Biểu tình chống Trung Quốc tại Việt NamBBC: Hai ngày sau khi ký tên vào bản Bấm kiến nghị công dân phản đối chính quyền Hà Nội ra thông báo cấm dân biểu tình yêu nước trên địa bàn thủ đô, có tin tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, người ký đầu tiên trong danh sách kiến nghị, “được” công an ghé thăm nhà.

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện, một trong các trí thức ký tên trong bản kiến nghị này, thông báo trên trang Bấm blog cá nhân của ông, hôm thứ Bảy 20/8 cho hay chính tướng Vĩnh cho ông biết cảnh sát khu vực và năm cán bộ chính quyền địa phương khác đã ‘đến thăm’ tướng Vĩnh.

Các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc, vì Hoàng Sa – Trường Sa đã trải qua tháng thứ Ba liên tiếp tại thủ đô Hà Nội.

 

Blog của ông Diện cho biết đại diện chính quyền địa phương “đến thông báo” với tướng Vĩnh về bản Thông báo của Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội:

“Cụ nói cụ đã biết bản thông báo và đã ký bản Kiến nghị phản đối cái Thông báo ấy,” trang blog tường thuật.

Bản thân ông Diện, người tham gia và quan sát nhiều cuộc biểu tình trong mười tuần qua tại Hà Nội, cũng cho biết trên Bấm cùng trang blog rằng cá nhân ông cũng “được công an thăm nhà,” và cho hay trong quá trình trao đổi giữa hai bên, đại diện chính quyền địa phương công nhận thông báo của chính quyền Hà Nội ‘không đúng với quy định'”

“Các anh ấy cũng công nhận với tôi là Thông báo của UBND Thành phố không đúng với các quy định về việc soản thảo và ban hành văn bản hành chính (không số, không chữ ký, không có đối tượng được thông báo…),” ông Diện, người đang giữ chức vụ Phó Giám đốc Thư viện Viện Nghiên cứu Hán Nôm, viết trên blog.

Có vẻ như đang có một kế hoạch được chuẩn bị với sự tham gia từ “cấp cơ sở,” khi cùng lúc có tin một loạt các trí thức, nhân sỹ, văn nghệ sỹ và một số gương mặt quần chúng khác đều nhận được sự ‘thăm viếng’ chu đáo của chính quyền địa phương.

Nhà văn Võ Thị Hảo hôm thứ Bảy cũng phản ánh với BBC về việc bà phải miễn cưỡng tiếp tới hai đoàn thể địa phương tới nhà riêng trao đổi về ‘lệnh cấm’ của chính quyền TP Hà Nội vào cả buổi sáng và buổi chiều cùng ngày.

Bà Hảo cho rằng xâu chuỗi một loạt các cuộc ‘viếng thăm’ với nhiều trường hợp, đây có thể không phải là một hiện tượng ngẫu nhiên, mà có thể có Bấm một chủ trương được giao phó cho cấp địa phương khởi sự.

‘Mập mờ

Giáo sư Huệ ChiGiáo sư Huệ Chi cho hay bản kiến nghị của công dân hôm 18/8 tiếp tục nhận được nhiều sự hưởng ứng của dư luận.

Một người khác cũng ký tên trong Kiến nghị hôm 18/8 phản đối Thông báo của chính quyền Hà Nội, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, đồng chủ trì trang mạng Bauxite Việt Nam, nói với BBC Việt ngữ hôm thứ Bảy rằng việc chính quyền ngăn cản người dân thực hiện “quyền yêu nước thiêng liêng” qua biểu tình gây “bức xúc.”

Ông Huệ Chi cũng cho hay hiện Bản kiến nghị nói trên, vốn được gửi tới Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Tư pháp, chưa nhận được phản hồi nào.

“Nếu là lệnh cấm thì anh phải có một cái lệnh đàng hoàng, còn đây là một thứ gì đó ngô không ra ngô, khoai không ra khoai, cho nên nó đặt người ta trong một tình thế rất mập mờ và đặt ra nhiều câu hỏi chưa sáng rõ.”

Nhà khoa học cho biết thêm hiện bản Kiến nghị đã nhận được sự “hưởng ứng rất đông” của nhiều người:

“Nếu Quốc hội muốn định hướng hay hạn chế hoạt động biểu tình của công dân trong một khuôn khổ nào đó, thì phải ban hành luật tương ứng,” “

Giáo sư, Viện sỹ Hoàng Xuân Phú

“Chúng tôi đã nhận được một lá thư của Giáo sư Hoàng Tụy, nói rằng phải cho giáo sư ký với vì đây là một vấn đề hết sức trọng đại vì nếu có những quyết định hấp tấp, không chấp nhận quyền yêu nước của người dân, thì còn cái gì nữa.”

Trên một trang blog khác ở trong nước, blogger Ba Sàm đăng tải bài viết của Giáo sư, Viện sỹ Hoàng Xuân Phú nói về Bấm quyền biểu tình của công dân:

“Nếu Quốc hội muốn định hướng hay hạn chế hoạt động biểu tình của công dân trong một khuôn khổ nào đó, thì phải ban hành luật tương ứng,” Giáo sư Phú lên tiếng.

“Nếu thấy cần kíp phải có luật để điều tiết hoạt động biểu tình, thì chính Quốc hội và các cơ quan giúp việc phải khẩn trương, chứ dân không phải sốt ruột xin Quốc hội ban hành.”

“Lợi dụng?”

Biểu tình chống Trung Quốc ở Hà NộiCác cuộc biểu tình qua ba tháng liên tiếp tại Thủ đô Hà Nội đã thu hút sự chú ý rộng rãi của dư luận trong và ngoài nước.

Còn trên trang blog “Quê Choa,”blogger Nguyễn Quang Lập đăng tải bài viết “Bấm Ngưỡng tâm lý,” trong đó tác giả bài viết, Thanh Nam, cho rằng cả người dân và chính quyền đang đứng trước một giới hạn để có thể phải vượt qua trong việc biểu tình và đối phó biểu tình, và cho rằng áp lực có phần đang đặt lên vai chính quyền:

“Về phía chính quyền Tp Hà nội, con số 11 (lần biểu tình) sẽ là giới hạn cuối cùng của các cuộc biểu tình tự phát. Đây là “ngưỡng tâm lý” để họ chứng tỏ rằng sức mạnh của bộ máy chính quyền đi đến đâu và năng lực phục vụ Đảng CS của các quan chức thành phố như thế nào,” bài blog nhận định.

“Bằng cách làm này, họ hy vọng lôi kéo được một số người ngây thơ về chính trị, hoặc nhận thức chưa đầy đủ đi theo họ”

Báo An Ninh Thủ Đô

“Chính vì vậy, trong ngày chủ nhật 21/8/2011, các cấp uỷ đảng và chính quyền của Hà nội sẽ vào cuộc hết sức quyết liệt, sẵn sàng ‘áp dụng các biện pháp cần thiết’ để khống chế cho các cuộc biểu tình yêu nước tự phát không thể vượt qua con số 11 – ‘ngưỡng tâm lý’ kỳ vọng của họ.”

Trước đó, cùng thời điểm với thông báo của chính quyền TP Hà Nội, báo An Ninh Thủ Đô, một tờ báo của Công an TP Hà Nội, đăng tải bài viết “Bấm Cần thể hiện lòng yêu nước đúng cách” trong đó tác giả bài báo cho rằng động cơ trước hết của những ‘khởi xướng’ biểu tình là:

“Lợi dụng việc biểu thị thái độ yêu nước, phản đối hành động tàu Trung Quốc gây hấn trên biển vừa qua để đánh bóng cá nhân, khỏa lấp tội lỗi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam.

“Bằng cách làm này, họ hy vọng lôi kéo được một số người ngây thơ về chính trị, hoặc nhận thức chưa đầy đủ đi theo họ. Thậm chí một số chuyên gia trong các lĩnh vực chuyên ngành cũng có mặt,” tác giả Nguyễn Việt viết.

%d bloggers like this: