Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Nhiều người biểu tình chống Trung Quốc vẫn chưa được thả

Nhiều người biểu tình chống Trung Quốc vẫn chưa được thả

Tháng Tám 22, 2011

HÀ NỘI (TH)Sau khi công an đàn áp và bắt bớ vào sáng Chủ Nhật, nhiều người biểu tình chống Trung Quốc vẫn còn bị giữ tại công an quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội sang ngày Thứ Hai.

Một người biểu tình trong vòng vây công an chìm, sau đó bị bắt một cách thô bạo lên xe buýt. (Hình: AP Photo/Margie Mason)

Cho đến sáng Thứ Hai, theo giờ Việt Nam, tin trên trang blog của Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện cho biết, những người bị giữ tại trụ sở công an quận Hoàn Kiếm gồm “Nguyễn Tiến Nam (Binh Nhì), Ngô Duy Quyền, Lê Trọng Ðức, Trịnh Long Hữu, Nguyễn Quang Thạch, Bùi Minh Hằng và Ðặng Bích Phượng…”

Theo blog này, “tất cả đều bị thu điện thoại di động, riêng Nguyễn Tiến Nam bị thu giữ thêm máy ảnh và máy tính xách tay. Lúc 8 giờ tối qua (Chủ Nhật) công an mang đồ ăn cho mọi người. Lúc 11 giờ 30, bạn bè và người thân đưa đồ ăn tới, nhưng những cán bộ an ninh trực ở thường trực nói mới tiếp nhận ca trực vào buổi tối nên không biết, và trong đồn không giữ người biểu tình nào. Người cán bộ trực này tên là Nguyễn Tiến Vy, mang biển số 125024.”

Tin cho biết thêm: “Tất cả mọi người đều bị giữ chung trong một phòng, riêng chị Ðặng Phương Bích bị giữ riêng một phòng khác. Tinh thần mọi người đều rất vững vàng, kiên định. Riêng chị Minh Hằng sức khỏe đã đuối mệt.”

“Các chị Minh Hằng và Bích Phượng sẽ bị giữ 3 ngày, còn các anh còn lại thì bị giữ 12 tiếng (tính từ 9 giờ 30 đêm 21 tháng 8). Và như vậy, lúc 9 giờ 30 sáng nay (Thứ Hai), bạn bè và người thân của các anh có thể đón chờ các anh ở cổng trụ sở công an quận Hoàn Kiếm.”

Trong 11 lần biểu tình chống Trung Quốc, cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật vừa qua là ngắn ngủi nhất, chỉ diễn ra chưa đầy 30 phút thì bị công an bao vây và hốt lên xe buýt một cách thô bạo.

Một ngày trước đó, nhiều người từng tham gia biểu tình chống Trung Quốc được các đoàn cán bộ đến tận nhà thông báo lệnh cấm biểu tình của nhà cầm quyền địa phương.

Hầu hết các nhân vật từng tham gia biểu tình những tuần trước đều được cán bộ đến nhà gặp. Trong số này, có Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện, nhà báo Nguyễn Hữu Vinh, blogger Người Buôn Gió, Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Luật Sư Lê Thị Công Nhân và chồng là ông Ngô Duy Quyền.

Ngày 18 tháng 8, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội ra một văn bản cấm biểu tình. Hai mươi lăm trí thức, thanh niên đã ký tên trên một văn thư phản đối. Họ nói văn bản cấm biểu tình “không có người ký, không có căn cứ pháp luật” và còn có tính cách vu cáo.

Advertisements
%d bloggers like this: