Trang chủ > Chính trị & Xã hội > Sức khỏe Tướng Giáp ‘vẫn ổn định’

Sức khỏe Tướng Giáp ‘vẫn ổn định’

Tháng Tám 25, 2011

Triển lãm ảnh về cuộc đời đại tướng Võ Nguyên Giáp BBC: Lãnh đạo và người dân Việt Nam hôm thứ Năm 25/08 kỷ niệm sinh nhật vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp, người được nói là ‘sức khỏe ổn định’ cho dù tuổi cao.

Báo chí trong nước đăng tải tràn ngập nhiều bài viết về lịch sử và cuộc đời đại tướng Võ Nguyên Giáp, kèm theo tường thuật hoạt động thăm viếng Tướng Giáp của các lãnh đạo Việt Nam.

Báo Nhân dân đưa tin về chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh hôm thứ Tư 24/8 cho dù không có bức ảnh nào và không hề nhắc tới tình hình sức khỏe của tướng Giáp.

Đại tá Nguyễn Văn Huyên, thư ký riêng của tướng Giáp, người phục vụ ông gần 35 năm cho BBC biết:“ Sức khoẻ đại tướng vẫn ổn định và tỉnh táo. Tất cả các đồng chí lãnh đạo đều đã đến thăm và chúc thọ đại tướng”.

Ông cũng nói thêm rằng hiện Tướng Giáp “đang điều dưỡng trong bệnh viện”.

“Bản thân tôi được phục vụ một đồng chí lãnh đạo, vị tướng kiệt xuất của quân đội, tôi thấy đây cũng là hạnh phúc trong cuộc đời quân đội của mình.”

Mặc dù rút khỏi chính trường Việt Nam nhiều năm nay, nhà chiến lược quân sự tài ba vẫn tiếp đón nhiều nguyên thủ quốc tế ở tư dinh của ông ở Hà Nội cho tới ba năm về trước.

Khai quốc công thần

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tổng Tư lệnh đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, được thế giới xem là danh tướng số một của Việt Nam trong thế kỷ 20, đặc biệt là với chiến thắng quân đội Pháp tại Điện Biên Phủ.

Ông là Bộ trưởng Quốc phòng Bắc Việt và sau này là Việt Nam liên tục từ năm 1946 đến năm 1977.

Năm 1982, ông thôi giữ chức ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản.

Một năm sau, việc ông kiêm nhiệm chức chủ tịch Ủy ban Quốc gia về sinh đẻ có kế hoạch được giới quan sát xem là biểu hiện của việc ông mất quyền lực trong Đảng.

Tiếng nói của Tướng Giáp, trong một thời gian khá dài sau đó, mở đường cho một phong trào phản đối sâu rộng trong giới trí thức và người quan tâm cả trong và ngoài nước.

Dù vậy, vị khai quốc công thần này vẫn là gương mặt được người dân Việt Nam sùng kính.

Năm 2009, ông lên tiếng mạnh mẽ phản đối dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên; nhiều lần gửi thư cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và một số lãnh đạo khác trong Đảng yêu cầu dừng dự án do Trung Quốc chỉ đạo này, cho rằng “khai thác sẽ gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng về môi trường, về xã hội, về an ninh quốc phòng”.

Tiếng nói của Tướng Giáp, trong một thời gian khá dài sau đó, mở đường cho một phong trào phản đối sâu rộng trong giới trí thức và người quan tâm cả trong và ngoài nước.

Ông cũng biểu tình phản đối về việc dỡ bỏ toà nhà Quốc hội, hội trường Ba Đình. Tuy nhiên, hai dự án này vẫn được tiến hành.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/08/1911. Ông đã vượt mức 100 tuổi cả tuổi tây lẫn tuổi ta.

Advertisements
%d bloggers like this: